●๋• Cộng đồng học sinh 2k8-HMĐschool ●๋•
Hehe, Chào Mừng Đến Với 4rum. Hãy đăng nhập để vào 4rum nha!!

Những chòm sao trên bầu trời (phần 2)

Go down

Những chòm sao trên bầu trời (phần 2)

Bài gửi by UyenMy on Fri Nov 14, 2008 11:15 pm

Vào đêm tháng 12, bạn có thể thấy một ngôi sao rất, rất sáng. Nó có tên là Sirius hay còn gọi là sao Thiên Lang. (ngôi sao này nằm bên trái chòm Orion- Chiến binh)

Nhưng nếu nhìn Sirius vào tháng 6, bạn sẽ không thể tìm ra nó. Vì vào đêm tháng 6, Sirius ở bên kia của Trái Đất. Những ngôi sao mùa hè khác những ngôi sao mùa đông.

Từ xa xưa, con người đã biết quan sát các vì sao. Họ nhìn từng nhóm sao trên bầu trời và tưởng tượng thành những hình vẽ.

Họ thấy một con sư tử trên bầu trời, một con bò (taurus), một người thợ săn, một con chó to và một con chó nhỏ, những con chim, những con cá và nhiều hình khác nữa.

Ngày nay, chúng ta gọi những hình ảnh tưởng tượng ấy là những chòm sao. Có tất cả 88 chòm sao trên bầu trời.

Bạn đã bao giờ thử tìm một chòm sao chưa? Trong số đó, có chòm tên là Great Bear - chòm gấu lớn (ursumajior). Bạn có thể thấy một phần của nó, gọi là Big Dipper - chòm muỗng lớn. Chòm sao này rất dễ tìm nhưng lại rất khó để nhìn thấy phần còn lại của gấu: chân, tay và đầu của nó.

Khi quan sát những chòm sao, bạn phải sử dụng trí tưởng tượng của bạn như con người đã từng làm trước kia.

Giả sử bạn bắt đầu vào lúc 9h tối một đêm tháng 2. Trời đã tối nên bạn có thể nhìn thấy các vì sao. Hãy ra ngoài và quay mặt về hướng Nam , chỉ cần nhớ hướng mặt trời lặn. Mặt trời lặn ở hướng Tây. Đứng sao cho bên phải bạn là hướng Tây, thì trước mặt bạn là hướng Nam . Khi nhìn về hướng Nam , bạn sẽ thấy 7 ngôi sao sáng ở lưng trời. Chúng thuộc chòm sao Orion- chòm chiến binh. Orion là chòm sao sáng nhất trên bầu trời mùa đông.

Những nhà thiên văn học cổ đại nghĩ chòm sao này trông giống một thợ săn. Họ gọi hai ngôi sao sáng ở đỉnh chòm sao là 2 vai của Orion. Phía trên hai vai là ngôi sao mờ hơn tạo nên hai cánh tay và cây gậy của ông. Ở bên trái, Orion giữ một cái khiên. Hai ngôi sao sáng ở dưới cùng là hai đầu gối của Orion. Còn ba ngôi sao sáng ở giữa là dây đai của ông.

Những ngôi sao tạo nên dây lưng của Orion có tên là Alnitak, Alnilam và Mintaka. Một số tên ngôi sao nghe rất lạ. Vì nó được người Ả Rập và người Ba Tư xưa đặt tên. Ngày nay, chúng ta vẫn còn dùng rất nhiều những cái tên đó.

Tháng 2 là thời điểm tốt nhất để quan sat Sirius. Nó ở bên trái của Orion và hơi chếch về bên dưới một chút. Sirius - chòm Thiên Lang là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Nó sáng hơn tất cả những ngôi sao khác, ngoại trừ mặt trời.

Vào mùa xuân, bạn sẽ được thấy những ngôi sao khác. Giữa tháng 4, khoảng 9h tối, bạn quay mặt về hướng Nam tìm ngôi sao sáng nhất. Nó sẽ gần như ở trực diện và hơi cao trên bầu trời. Tên ngôi sao đó là Regulus.

Trên Regulus một chút, hãy tìm 5 ngôi sao có hình dấu chấm hỏi ngựơc. Dấu chấm hỏi đó là đầu của một chòm sao có tên là Leo - sư tử- chòm sao chính vào mùa xuân. Regulus là trái tim của con sư tử. Ở bên trái Regulus bạn sẽ thấy 3 ngôi sao hợp thành một hình tam giác, một trong số chúng hơi sáng hơn những ngôi sao còn lại. Nó là đuôi của con sư tử.

Giữa tháng 8 là thời điểm tốt nhất để quan sát những ngôi sao mùa hè. Khi trời tối, nhìn về hướng Nam bạn sẽ thấy 3 ngôi sao sáng nhất bầu trời: Vega, Deneb và Altair (sao ngưu Lang). Mỗi ngôi sao thuộc một chòm sao khác nhau.

Ngôi sao ở bên phải, Vega là ngôi sao sáng nhất trong chòm Lyra. Lyra nghĩa là đàn lia, một loại đàn dây nhỏ được dùng từ thời xa xưa.

Ngôi sao sáng nhất bên trái Vega và phía trên một chút là Deneb thuộc chòm sao Cygnus- Chòm Thiên Nga. Thấp hơn là ngôi sao Altair- sao Ngưu Lang. Nó thuộc chòm sao Aquila - chòm chim ưng.

Nếu trời tối và trong, bạn có thể sẽ thấy cả Miky Way - dải ngân hà. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để quan sát nó. Con người đã từng tưởng nó là một đám mây, Dải ngân hà trông giống như một dòng sông sữa và đó là lý do vì sao nó còn được gọi là Milky Way.

Về sau, khi con người quan sát dải ngân hà bằng kính viễn vọng, họ khám phá ra rằng thật ra nó gồm hàng tỉ tỉ ngôi sao. Những ngôi sao rất xa và rất mờ. Dừơng như chúng kết nối với nhau tạo thành đám mây - một đám mây sao.

Vào 9h tối tháng 10, ở hướng Nam , ngay trên đỉnh đầu bạn là 4 ngôi sao sáng. Chúng tạo thành một hình vuông và là thân một con ngựa rất đặc biệt. Nó quay ngược xuống và có đôi cánh trên lưng. Đó là chân Pegasus - Thiên Mã- con ngựa bay. Hãy nhìn vào hình để thấy vị trí đầu, chân, cánh của nó. Nó sẽ giúp bạn tìm ra chúng dễ dàng hơn trên bầu trời.
avatar
UyenMy
Admin {Girl}
Admin {Girl}

Nữ
Tổng số bài gửi : 154
Age : 25
Đến từ : Humada
Lớp: : 10 Văn
Tính Tình: : sáng nắng chiều mưa tối gió mùa đông bắc
Tiền HMĐ hiện có : 2200
Đồ đạc : chưa mua đồ
Thú Nuôi :
Huy chương :
Điểm thành tích : 11
Registration date : 22/09/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết